ผู้เขียน หัวข้อ: ช่วยตำรวจจับโจรใช้เซลล์ไฟฟ้าเคมีจับลายนิ้วมือ  (อ่าน 1561 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 43
    • ดูรายละเอียด

ชุดสาธิตปฏิกริยาไฟฟ้าเคมี

       นักวิจัย มจธ. คิดวิธีใหม่ใช้เซลล์ไฟฟ้าเคมีจับโปรตีนบนลายนิ้วมือแฝง เพิ่มความคมชัดบนวัตถุพยานแบบโลหะ ตอบโจทย์กองพิสูจน์หลักฐาน ช่วยตำรวจชี้ตัวคนร้ายได้เร็วขึ้น ง่ายขึ้น ถูกลง เพียงประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์พื้นฐานตอบโจทย์ความต้องการจริง
       
       ผศ.ดร.เขมฤทัย ถามะพัฒน์ จากภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) กล่าวว่า การสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดเพื่อมารับโทษตามกฏหมายในปัจจุบัน พยานหลักฐานที่มีความสำคัญที่สุด คือ ลายนิ้วมือ เพราะเป็นหลักฐานที่สามารถนำมาพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ เพราะมนุษย์แต่ละคนจะมีลายรอยนิ้วมือที่แตกต่างกัน และไม่มีการเปลี่ยนรูปแบบตั้งแต่เกิดจนตาย โดยแบ่งรอยนิ้วมือที่พบในที่เกิดเหตุได้เป็น 2 ประเภท คือ ลายนิ้วมือที่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า และรอยนิ้วมือที่ไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า
       
       ผศ.ดร.เขมฤทัย อธิบายว่า ลายนิ้วมือที่สามารถมองเห็นได้เกิดจากนิ้วมือที่เปื้อนสีหมึกหรือเลือดไปสัมผัสกับวัตถุจนเกิดเป็นร่องรอยทำให้มองเห็นลายนิ้วมือได้ชัดเจน ในขณะที่ลายนิ้วมืออีกประเภทหนึ่งซึ่งสังเกตด้วยตาได้ไม่ชัด เกิดจากคราบเหงื่อ และคราบไขมันที่ถูกขับออกจากต่อมเหงื่อ ซึ่งรอยนิ้วมือประเภทแบบสังเกตได้ไม่ชัดนี่เองที่เป็นรอยนิ้วมือส่วนมากที่พบในที่เกิดเหตุ จึงจำเป็นต้องพัฒนาวิธีตรวจหารอยนิ้วมือแบบไม่ชัดเจนด้วยเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ได้ภาพรอยนิ้วมือในที่เกิดเหตุปรากฏได้ชัดเจนที่สุด
       
       ปัจจุบันตำรวจจะใช้วิธีปัดผงฝุ่น ใช้ไอระเหยจากกาว และการแช่ในสารละลาย เพื่อให้รอยนิ้วมือที่ปรากฏอยู่บนหลักฐานประเภทโลหะจำพวกปลอกกระสุนปืน มีด พวงกุญแจ ลูกบิดประตูมีความชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งแต่ละวิธีต้องใช้ความชำนาญและวัสดุที่มีราคาค่อนข้างสูง จึงเกิดโจทย์วิจัยในการคิดค้นวิธีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจหารอยนิ้วมือขึ้นบนวัตถุพยานประเภทโลหะ เจ้าของผลงานกล่าวถึงความเป็นมาของงานวิจัย
       
       "หลังจากคุยกับทางตำรวจแล้วก็ตั้งธงกับตัวเองว่าจะทำยังไงดีเพื่อให้รอยนิ้วมือชัดขึ้นด้วยแบบไม่ต้องใช้เงินมาก เลยมุ่งมาที่วิธีการเคลือบไฟฟ้า โดยใช้หลักการของเซลล์ไฟฟ้าเคมี เนื่องจากที่บริเวณรอยนิ้วมือแฝงจะมีโปรตีนซึ่งมีสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้าอยู่ ทำให้เกิดภาพคอนทราสท์ระหว่างผิวโลหะและรอยนิ้วมือที่ทำให้สังเกตรอยนิ้วมือแฝงได้อย่างชัดเจน" ผศ.ดร.เขมฤทัย กล่าวแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์
       
       ด้าน อวิกา แสงวิมาณ นักศึกษาปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ มจธ. หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า เธอและผศ.ดร.เขมฤทัยร่วมกันคิดและพัฒนาวิธีการนี้เพียงแค่ 3 เดือน เพราะหลักการทำงานเป็นแค่เพียงการใช้เซลล์ไฟฟ้าเคมีง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีขั้นสูง โดยนำเอาขั้วไฟฟ้าเฉื่อยมาต่อเข้ากับขั้วบวกของแหล่งจ่ายไฟฟ้า และนำเอาวัตถุพยานที่ต้องการตรวจหาลายนิ้วมือมาต่อเข้ากับขั้วลบ โดยให้ขั้วไฟฟ้าทั้งสองจะจุ่มอยู่ในสารละลายอิเล็กโทรไลต์ และเมื่อจ่ายไฟฟ้าแก่เซลล์ไฟฟ้าเคมี ไอออนของโลหะที่อยู่ในสารละลายจะไปรับอิเล็กตรอนที่ขั้วลบบริเวณที่เป็นพื้นผิวของโลหะ
       
       อวิการะบุว่าข้อดีของวิธีการนี้คือ ภาพลายนิ้วมือที่ได้จะมีความคมชัด และจะชัดอยู่อย่างนั้นจนกว่าจะถูกทำลายอย่างตั้งใจ อีกทั้งยังทำได้ง่าย สะดวกและรวดเร็วในเวลาเพียง 1 นาทีจากวิธีเดิมที่ต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงกว่าที่ผลลายนิ้วมือจะปรากฎออกมาให้เห็น อีกทั้งยังใช้ต้นทุนที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับวิธีการอื่นๆ คืออยู่ที่ประมาณ 361 บาท ในขณะที่การใช้ผงแป้งมีราคาอยู่ที่ราวๆ 1,100 บาท
       
       "ความสำเร็จของงานวิจัยที่เราทำได้ทำให้ในขณะนี้ทางกองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติเตรียมนำงานวิจัยไปสานต่อเพื่อใช้จริงสำหรับการเก็บหลักฐานคนร้าย อีกทั้งยังได้รับรางวัลสิ่งประดิษฐ์ในระดับนานาชาติมาแล้วอีกด้วย ซึ่งถือเป็นความสำเร็จที่น่าพึงพอใจจากการนำองค์ความรู้ง่ายๆ ทางเคมีมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริง" ผศ.ดร.เขมฤทัย กล่าวทิ้งท้ายแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์


รอยนิ้วมือที่เกิดขึ้นจะไม่เลือนง่ายเหมือนวิธีตรวจสอบแบบเดิม


รอยนิ้วมือที่ปรากฏบนแผ่นโลหะ


ผศ.ดร.เขมฤทัย ถามะพัฒน์ ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.)


อวิกา แสงวิมาณ นักศึกษาปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ มจธ. หนึ่งในทีมวิจัย(ขวา)

ที่มา : http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9570000147218